Khám phá rượu vang Malbec của Argentina tại Hà Nội
Khám phá rượu vang Malbec của Argentina tại Hà Nội
Thứ năm, 18 Tháng 4 2013 14:16
Tối 17/04/2013, tại Hà Nội, Đại sứ quán Argentina phối hợp với Câu lạc bộ Rượu vang Hà Nội
và Hội Chuyên gia Rượu vang Sài Gòn đã tổ chức buổi giới thiệu và thử nếm các dòng sản phẩm rượu vang của Argentina. Sự kiện này được tổ chức nhân Ngày Malbec Thế giới (Malbec World Day) và 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Argentina.
alt
Tham dự tiệc thử nếm rượu vang có đại diện Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội, các chuyên gia rượu vang, thành viên CLB Rượu vang Hà Nội, trưởng bộ phận F&B một số nhà hàng - khách sạn lớn, đại diện của các nhà nhập khẩu rượu vang có tài trợ cho sự kiện và các nhà báo, tạp chí chuyên ngành. Tại đây, các khách mời có dịp thử nếm và tìm hiểu về các dòng vang Malbec đến từ Argentina được nhập khẩu bởi các đơn vị như: Công ty Vang Pháp Vàng (Les Celliers d’Asie), Công ty Đa Lộc, Công ty Chí Lợi, Công ty Vincorp, Công ty Moet Hennessy Việt Nam, Công ty Bluebird Wines, Công ty Saturn và Công ty Tấn Khoa như Flechas de Los Andes (Gran Malbec 2009); Trivento (Malbec Golden Reserve 2011); Santa Julia (Malbec Reserva 2011); Dona Paula (Los Cardos Malbec 2011); Norton (Malbec Barrel Select 2009); Finca Flichman (Gestos Malbec 2009); Kaiken (Ultra Malbec, Reserva Malbec và Mai Malbec); San Huberto (Reserve Malbec) và Terrazas (Reserva Malbec), Bodega Catena Cepata (Catena Malbec);  Alamos Mendoza (Alamos Malbec)…
alt
Đây cũng là dịp để các khách mời trao đổi, giao lưu, chia sẻ với những người có cùng sở thích các dòng rượu vang Argentina. Theo chuyên gia rượu vang quốc tế Tô Việt, đây là năm thứ 3 Ngày Malbec Thế giới được tổ chức ở Việt Nam. Uống rượu vang  Malbec của Argentina, đó là uống tinh hoa của tự nhiên và tinh hoa của con người, với những cảm nhận về sức mạnh, ánh sáng, màu sắc, hơi ấm, niềm vui, nỗi buồn, những điều bí ẩn…
alt
Argentina có diện tích trồng nho khoảng 218.000 ha và sản lượng rượu vang 15,5 triệu hl, đứng thứ 5 thế giới sau Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Mỹ (Nguồn: Tổ chức Rượu vang thế giới OIV). Malbec là một dòng nho có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Bordeaux, hay nói một cách chính xác hơn là từ vùng Tây-Nam của nước Pháp, với một chai rượu vang nổi tiếng là chai Cahors. Nho Malbec được những người Pháp nhập cư đưa vào trồng ở Argentina vào thế kỷ thứ 19 và nhanh chóng trở thành dòng nho được trồng nhiều nhất ở Argentina. Vang từ nho Malbec thường có màu sắc đậm đặc, hương vị hoa quả nồng nàn và chất chát mạnh. Nói chung không nên uống vang Malbec trẻ quá vì rượu Malbec trẻ thường có mùi thực vật và cảm giác về chất chát hơi he đắng. Để vài năm, rượu Malbec sẽ đưa lại cảm giác hoa quả nhuần nhuyễn. mùi cam thảo, mùi mận sấy khô và mùi thuốc lá sợi vàng phức hợp. Malbec là loại vang nhiều tố chất hoa quả nhưng cũng rất nam tính, mạnh mẽ. Nho Malbec, với diện tích trồng nho lớn nhất và với sản lượng chiếm tới 30,21% sản lượng rượu vang chất lượng cao ở Argentina, đã trở thành biểu trưng cho công nghiệp rượu vang Argentina, tương tự như nho Carmenere ở Chile.
alt
Năm 2011, Tổ chức Rượu vang Argentina (Wines of Argentina) tuyên bố chọn ngày 17/04 làm ngày Malbec Thế giới (Malbec World Day). Sự kiện đã được diễn ra trên 45 thành phố tại 36 quốc gia. Con số không ngừng tăng vào ngày 17/04/2012, Malbec World Day được tổ chức trên 68 thành phố tại 43 quốc gia.
alt

Nguyễn Văn

 
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 Liên kết website