PGS.TS ĐINH VĂN THUẬN - NHÀ NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ XUẤT SẮC CỦA VIỆT NAM
Thứ năm, 25 Tháng 4 2013 16:54
Giấc mộng công danh, chí làm trai “vẫy vùng trong bốn bể” xưa nay đều nhiều những đấng bậc chân nho, sĩ phu phong kiến, những người con hiếu học trên dọc miền đất nước… noi theo.
Ngày nay, những người con ấy vẫn đang miệt mài trên con đường lập nghiệp thành danh, mang theo truyền thống hiếu học, sống trọn đạo và vẹn tình. Đó chính là câu chuyện về PGS. TS Đinh Văn Thuận, người thầy giáo giảng viên chính đã có 18 năm gắn bó với mái trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã 17 năm, một nhà nghiên cứu khoa học có nhiều đam mê. Ông còn là Tổng giám đốc Tập đoàn Cơ nhiệt điện lạnh Bách Khoa  (POLYCO GROUP).
 Mạch nguồn truyền thống, chí nam nhi đất học xứ Nghệ nặng lắm những ân tình đã để lại cho đời nhiều tấm gương người con hiếu học. Chí lớn thành danh, trái tim đam mê nghiên cứu chính là ngọn lửa còn sáng mãi trong trái tim ông. Người ta rất ngưỡng mộ ông - PGS. TS Đinh Văn Thuận - nhà khoa học công nghệ, ứng dụng xuất sắc của Việt Nam về những công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng, những khối kiến thức đồ sộ cho các thế hệ sinh viên, những tổng thầu bạc tỷ.
 Từ nếp nhà đến thế sự
Ai đến với quê hương xứ Nghệ, ắt hẳn sẽ nhớ mãi lời ru: “Con ơi mẹ dạy con này/ Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm/ Làm người đói sạch rách thơm/ Công danh là nợ nước non phải đền”. Lời ru trĩu nặng ân tình, bao la mang tình yêu thương của mẹ, có lẽ bởi thế mà những người con quê hương lớn lên ai ai cũng mang trong mình tấm chân tình, hiếu học thành tài… Đó cũng là tâm sự của PGS. TS Đinh Văn Thuận khi nói về quê hương.
Ông sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung nhọc nhằn mưa nắng, trong gia đình có truyền thống Nho học có nhiều người làm thầy đồ, nhà nho tại xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cho đến nay, mái trường THPT Quỳnh Lưu 2, Nghệ An vẫn còn nhắc tới người con ưu tú họ Đinh Văn, một trong những học sinh được bạn bè, thầy cô yêu quý.
Gia đình ông là hậu duệ của quan tể tướng Đinh Trọng Dật. Xưa khi ông tổ Đinh Trọng Dục là Tiền Thái học sinh Đinh Quý Công, thân sinh ông Đinh Trọng Dật từng thi đỗ Đại Khoa sĩ chí Thượng Thư, Bảo cảnh Thành Hoàng Kính Hữu Lịch Triều phong tặng. Năm 951, Đinh Trọng Dật lúc ấy còn là một danh sĩ đi theo Đinh Bộ Lĩnh, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn sau một quãng thời gian dài Bắc Thuộc, gây dựng nên nước Đại Cồ Việt lấy hiệu là Đinh Tiên Hoàng Đế. Ông Đinh Trọng Dật được sắc phong Quan Tể Tướng đương triều, cũng là triều đại phong kiến đầu tiên nước ta.
Câu chuyện lịch sử từ thuở xa xưa ấy vẫn như ngọn lửa ấm lòng người con xứ Nghệ hôm nay, niềm tự hào về quê hương hiếu học và truyền thống danh gia, trung quân ái quốc đã nuôi dưỡng bầu nhiệt huyết nam nhi chí lớn trong lòng ông. Để từ đó, khi xa quê hương, ông vẫn một lòng sắt son, quyết tâm lập nghiệp, lưu danh dòng tộc quê hương. Truyền lại cho con cháu và các thế hệ học trò niềm đam mê và khát vọng. Với cương vị một nhà khoa học nhiệt lạnh ông đã có nhiều công trình đóng góp không chỉ riêng với mảnh đất Nghệ An nơi ông sinh ra, mà còn làm rạng danh Tổ quốc Việt Nam từ những nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ ngang tầm quốc tế.
alt
alt
alt
alt
alt
alt
Những bước đường lập nghiệp thành danh
Tuổi trẻ của PGS. TS Đinh Văn Thuận có nhân duyên sâu nặng với mảnh đất Đà Nẵng. Ông đã nhiều năm công tác tại trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng Lượng Mới, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Trong những năm tháng ấy, ông đã mang ý chí của người con đất học, tri thức khoa học và lòng say mê nghiên cứu ấy truyền lại cho nhiều thế hệ sinh viên, thạc sỹ và nghiên cứu sinh.
            Không chỉ thành danh với vai trò giảng dạy sinh viên, truyền nhiệt tâm nghiên cứu khoa học cho nhiều thế hệ học trò, mà thầy giáo Đinh Văn Thuận còn là nhà khoa học có nhiều cống hiến, một tấm gương trong công tác nghiên cứu, phát triển khoa học nước nhà.
Sau nhiều năm sống và làm việc trên thành phố duyên hải Nam Trung Bộ, năm 1991 ông về làm nghiên cứu sinh tại Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến. Năm 1996, ông chính thức trở thành cán bộ giảng dạy, Giảng viên chính Đại học Bách Khoa Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng - Viện KHCN Nhiệt Lạnh (Đại Học Bách Khoa Hà Nội). Không dừng lại ở vai trò giảng viên và nhà nghiên cứu, để có thể vận dụng và thực hành được nhiều hơn những nghiên cứu khoa học, ông còn giữ vai trò Tổng giám đốc Tập đoàn Cơ nhiệt điện lạnh Bách Khoa  (POLYCO GROUP).
               Theo suốt dọc đường đời, mối nhân duyên nghiên cứu khoa học đã thấm vào ông, miệt mài với những công trình, đề tài, PGS. TS Đinh Văn Thuận đã đạt được nhiều thành tích khoa học đáng kể. Ông cùng Giáo Sư Viện Sĩ Đinh Văn Nhã là Đồng chủ nhiệm của “Cụm Công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ năm 2005” gồm 450 công trình NCKH&CGCN đã được đánh giá tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước và các doanh nghiệp. Chủ nhiệm hai nhánh đề tài NCKH cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ, 27 công bố khoa học trong và ngoài nước, là giảng viên của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng từ năm 1978 – 1996 và giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Hà Nội từ năm 1996 đến nay.
             Hiện nay, ông là Tiến sỹ (nhiệt năng công nghiệp), Phó giáo sư (Nhiệt lạnh) của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, là tác giả của nhiều sách, giáo trình, sách tham khảo của Nhà xuất bản Khoa học Kỹ Thuật như: Kỹ thuật lạnh ứng dụng, Hệ thống máy và thiết bị lạnh, Thiết kế hệ thống điều hòa không khí hiện đại… Với vai trò của mình cùng tâm huyết nghiên cứu khoa học, PGS. TS Đinh Văn Thuận vẫn luôn mong muốn mỗi nhà khoa học như ông, các thế hệ nhà nghiên cứu trẻ, ai ai cũng được học tập, nghiên cứu, rèn luyện trong thực tiễn NCKH và CGCN, được đóng góp sức mình cho sự nghiệp Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa đất nước, vươn lên tầm cao mới của thời đại, đưa thành quả khoa học vươn ra thế giới.
          Trong suốt chặng đường chuyên tâm nghiên cứu khoa học, ông đã có nhiều tâm đắc như: Công trình giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công Nghệ Việt Nam (VIFOTEC - 2000) có tên: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và hiện đại hóa hệ thống thiết bị sản xuất bia, thiết bị tái chế nhựa phế thải một số thiết bị công nghiệp giấy… với sử dụng kỹ thuật tự động hóa” ứng dụng thành công trên 300 công trình trong cả nước mang lại hiệu quả kinh tế, khoa học và kỹ thuật cao được Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước đánh giá Xuất sắc. Công trình đạt Giải nhất Giải thưởng VIFOTEC - 2000 và VIFOTEC - 2004 đã được đánh giá làm lợi cho Nhà nước và các Doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng. Công trình giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC - 2004) có tên: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất sữa chua 6000 lít/h”, đã được Hội đồng Khoa học cấp Bộ đánh giá Xuất sắc, được Hội đồng Khoa học Quốc gia và Hội đồng Giám khảo Nhà nước, Giải thưởng VIFOTEC đánh giá Xuất sắc.
               Hội đồng Khoa học các cấp, các Bộ và các Giám đốc các công ty, nhà máy đánh giá cao, làm lợi cho Nhà nước và các Doanh nghiệp hàng ngàn tỷ đồng, tiết kiệm được vốn đầu tư xây dựng xấp xỉ ½ nhập ngoại tương đương về chất lượng, mẫu mã, kỹ mỹ thuật quốc tế, tạo điều kiện cho người tiêu dùng trong nước được sử dụng các loại đồ uống có chất lượng cao, tương đương với hàng nhập ngoại và giá thành hợp lý. Các công trình đã được xây dựng và lắp đặt chiếm hơn 65% thị phần sản xuất bia chất lượng cao trong cả nước cùng các sản phẩm khác về đồ uống như sữa, nước giải khát, nước dứa, cồn… công nghệ chế biến nông sản thực phẩm. Các công trình này đã được triển khai trong cả nước giúp xóa đói giảm nghèo, tăng GDP cho các tỉnh và giúp các cơ sở sản xuất này đem lại doanh thu cao, hàng năm đóng vào ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.
Chỉ tính riêng trong lĩnh vực sản xuất đồ uống, Tập đoàn POLYCO đã thực hiện nhiều hợp đồng trọn gói, từ thiết kế xây dựng, cung cấp thiết bị, lắp đặt dây chuyền sản xuất đến bảo hành cho nhiều nhà máy bia có công suất từ 50 đến 200 triệu lít/năm ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Năm 2005, cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ Cơ khí - Tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm” do PGS.TS Đinh Văn Thuận cùng GS VS Đinh Văn Nhã đồng chủ nhiệm và các cộng sự thực hiện được đánh giá là “Cụm công trình đặc biệt xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển KHCN và bảo vệ đất nước Việt Nam XHCN” đã được trao giải thưởng cao nhất về KHCN - Giải thưởng Hồ Chí Minh. Trong đó sản phẩm KHCN “Dây chuyền sản xuất Bia chất lượng cao” được bầu chọn là “Sản phẩm Công nghiệp chủ lực của Thành phố Hà Nội 3 kỳ liên tiếp (2007- 2009; 2009 - 2011; 2011 - 2013)”.
Với những công việc mà ông đã kinh qua, nhiều công trình nhà máy bia, nhà máy thực phẩm, nhà máy sữa sừng sững giữa trời thì ông cũng được ví như “Tháp kim loại tỏa sáng”.
 Trong năm 2005, công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất sữa chua công suất 6000 lít/h” của ông cùng các cộng sự được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) trao bằng phát minh sáng chế và Giải thưởng, Huy chương Vàng WIPO của LHQ. Lãnh đạo nhiều bộ, ngành, thành phố Hà Nội và các nhà khoa học thuộc các Tổ chức Khoa học Công nghệ trong nước, nhiều giáo sư, nhà khoa học các trường đại học và các TGĐ các công ty, tập đoàn của quốc tế (Đức, Nhật, Mỹ, Đài Loan, Đan Mạch, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Hà Lan, Newzealan, OECD, WB, UNESCO…) đã đến thăm, làm việc và đánh giá rất cao các công trình của PGS. TS Đinh Văn Thuận. Các giám đốc, tổng giám đốc các doanh nghiệp và báo chí trong nước và quốc tế, tổ chức UNESCO đã đánh giá rất cao sáng tạo khoa học, công nghệ và hiệu quả kinh tế rất lớn của cụm các công trình của ông đem lại.
GS.TSKH Sugyama Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội MEMS Quốc tế – Chủ nhiệm Dự án Vi Cơ Điện tử (MEMS) của Chính phủ Nhật Bản trang bị cho ĐHBK Hà Nội, sau buổi làm việc và thăm quan các công trình của PGS. TS Đinh Văn Thuận à GS. VS Đinh Văn Nhã đã hết sức ngạc nhiên, ngưỡng mộ và đánh giá rất cao: “Các GS Đinh Văn Nhã và Đinh Văn Thuận là Siêu nhân “ Super Mans”! Các ông đã làm được những điều kỳ diệu mà hiếm có một nhà Khoa học và Giáo dục nào làm được, ngay cả ở Việt Nam và quốc tế, khiến chúng tôi người Nhật và giới khoa học quốc tế  cũng rất ngưỡng mộ và kính phục. Các Ông là những người đã biết gắn kết rất hiệu quả Khoa học, CGCN, Học đường, Giáo dục Đào tạo với sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội đạt hiệu quả cao và làm chủ được KHCN cho Việt Nam với chất lượng cao ngang tầm Quốc tế”.
Có lẽ, tất cả tâm huyết dành cho khoa học đều được thể hiện qua những công trình tiêu biểu và nhiều ấn phẩm, đề tài, sách báo… mà ông đã tham gia. Thế nhưng, khi được hỏi về động lực để có thể luôn bền chí kiên tâm đến thế ông đều khiêm tốn và nói rằng “đó là nét tính cách đặc biệt của người con xứ Nghệ xưa nay”.
Dấu chân người làm khoa học giữa doanh trường
            Là một nhà nghiên cứu ứng dụng KHCN có Tâm, có Tầm hy vọng mang những ứng dụng khoa học của mình đi sâu vào đời sống sản xuất, Phó Giáo sư Đinh Văn Thuận còn có niềm đam mê trong hoạt động kinh doanh, hiện ông đang là Tổng giám đốc của Tập đoàn POLYCO (một trong những đơn vị hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực: Thiết kế, chế tạo, cung cấp vật tư, thiết bị, lắp đặt, tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ theo phương thức chìa khóa trao tay cho các nhà máy Bia, Sữa, Rượu, Cồn và chế biến thực phẩm…).
   Công ty được thành lập ngày 05/05/1995, tính cho đến nay Công ty đã có mười tám năm kinh nghiệm, với thành tích hơn 1.000 công trình trong các lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát và thực phẩm trong cả nước, POLYCO có gần 1.000 cán bộ công nhân viên làm việc trực tiếp tại công ty và thi công tại các công trình trên khắp mọi miền đất nước. Bên cạnh đó, còn có 11 công ty con, 4 viện nghiên cứu và trường đại học, 17 công ty liên kết. Bằng những công trình đồ sộ mang tầm quốc tế, Tập đoàn POLYCO đã khẳng định vị trí đứng đầu Việt Nam về lĩnh vực: thiết kế, chế tạo, cung cấp vật tư, thiết bị, lắp đặt, tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ theo phương thức chìa khoá trao tay. Sự lớn mạnh của Tập đoàn POLYCO qua từng công trình thể hiện năng lực của Công ty mang tầm quốc tế với một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, các thiết bị máy móc hiện đại, phát huy nguồn tri thức cao và nội lực sáng tạo, nhanh chóng làm chủ công nghệ mới. Phát huy thế mạnh đó, Tập đoàn POLYCO tiếp tục hướng đến tương lai phát triển bền vững. Trong suốt quá trình kinh doanh POLYCO Group luôn lấy: “Chất lượng mỹ thuật công nghiệp và công nghệ hiện đại là tiêu chuẩn hàng đầu để đến với khách hàng”.
               Trải một cuộc đời với nhiều những biến động, thăng trầm nhưng lưu lại trong ông có lẽ chỉ còn ý chí sắt son vươn lên của người con đất học. Chí “tang bồng” tự thuở xa xưa ngày nay vẫn được người con ấy nuôi dưỡng đắp bồi. Không hổ danh là gia đình Nho học, không những PGS. TS Đinh Văn Thuận mà cả người anh trai là GS. VS Đinh Văn Nhã, các em là Kỹ sư Đinh Văn Vinh, TS Đinh Văn Hiến, Ths. Đinh Thị Lan Anh cùng con cháu đều là những người có năng lực lớn nghiên cứu khoa học rất thành công, từng là đồng tác giả Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN năm 2005. Hiện nay trong lúc cả thế giới khủng hoảng kinh tế trầm trọng, hàng trăm ngàn doanh nghiệp trong nước phá sản, lao đao, thất nghiệp, nguồn lực tài chính cả nước rất khó khăn, gặp vô vàn trắc trở cạn kiệt… thế mà Tập đoàn POLYCO vẫn đứng vững trên đôi chân chắc chắn với trí tuệ siêu việt, Ông cùng các cộng sự của mình xây dựng và đang làm Tổng công trình sư, Chủ trì tổng thầu EPC các công trình bia, sữa lớn trong cả nước cùng một lúc (2012-2013): SABECO Ninh Thuận, SABECO Vĩnh Long, SABECO Sóc Trăng, SABECO Tây Đô, SABECO Quảng Ngãi, HABECO Thái Bình, HABECO Hải Phòng, VINAMILK Sài Gòn (DIELAC, MEGA...), LAMSON MILK, DANANG MILK, CAN THO MILK... với doanh số hơn 2000 tỷ đồng - đó chính là PGS. TS Đinh Văn Thuận - Tổng Giám đốc Tập đoàn POLYCO - Một nhà kỹ trị quản lý Doanh nghiệp tài ba, một Nhà giáo tài năng tâm huyết, kiêm một nhà nghiên cứu ứng dụng KHCN xuất sắc của Việt Nam được bạn bè trong nước cũng như Quốc tế mến mộ và kính phục. Tất cả đều được hội tụ ở một con người có tài năng kiệt xuất với tâm, Tài, Trí, Dũng vẹn toàn.
Trong công việc ông luôn quan sát từ nhiều phía để nắm bắt vấn đề, ông không chỉ là người thầy giỏi trên giảng đường, phòng thí nghiệm, Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật mà ông còn gắn bó với thực tế qua hàng trăm công trình được ứng dụng và phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học của ông và các cộng sự. Từ sự nghiên cứu khoa học nổi bật, sự hợp tác thành công trong chuyển giao công nghệ ban đầu đã đưa đến uy tín, tầm ảnh hưởng lớn lao trong các hợp đồng chuyển giao công nghệ lớn sau này. PGS. TS Đinh Văn Thuận cùng các đồng nghiệp thực hiện hàng chục hợp đồng (EPC) trọn gói cho các nhà máy bia có công suất từ 50 - 200 triệu lít/năm trong cả nước. Đến nay, Tập đoàn POLYCO của PGS TS Đinh Văn Thuận cùng các cộng sự đã chiếm thị phần chuyển giao công nghệ, lắp đặt kể cả tổng thầu thiết kế, chế tạo (EPC) đến hơn 65% các nhà máy bia trong cả nước. Các nhà máy này đều được thiết kế, chế tạo, xây lắp khoa học, hiện đại xứng tầm quốc tế và có giá thành hợp lý.
Sau 35 năm giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ nhiệt lạnh và 18 năm điều hành Tập đoàn POLYCO, PGS TS Đinh Văn Thuận đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước như: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học Công nghệ năm 2005; Hai giải nhất Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam về lĩnh vực Cơ khí - Tự động hóa năm 2000, 2004; Giải thưởng Huy chương Vàng của tổ chức sở hứu trí tuệ Thế giới WIPO của Liên Hợp Quốc; Huân chương lao động hạng III; Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ; Bằng lao động sáng tạo; kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tạo KHCN Việt Nam; Hai cúp vàng giải thưởng VIFOTEC; nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục, Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, Bộ trưởng Bộ công thương và được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, huy chưng vì sự nghiệp xây dựng thủ đô, danh hiệu chiến sĩ thi đua, nhà doanh nghiệp giỏi qua các năm...
Những nghiên cứu, ứng dụng khoa học thành công của PGS TS Đinh Văn Thuận và cộng sự dẫn đến thành công của Tập đoàn POLYCO hôm nay không chỉ là kết quả của sự sáng tạo và ý chí không biết mệt mỏi của ông cùng các cộng sự… mà còn là kết quả của sự trợ giúp đắc lực của một gia đình nền nếp, hạnh phúc. Đằng sau ánh hào quang sáng lạng đó là sự trợ giúp đắc lực của người vợ của ông, người mẹ đảm đang của các con ông và những người trợ thủ đắc lực trong Công ty. Đặc biệt là sự tin tưởng và tín nhiệm của các Tổng Công ty SABECO, HABECO, CARLBERG, HALIDA, HUDA, VINAMILK và các công ty bia, rượu cồn, NGK, sữa và chế biến nông sản thực phẩm trong cả nước cùng nhiều Công ty thành viên trong Tập đoàn POLYCO… ông luôn tỏ lòng biết ơn và tri ân đến họ. Niềm hạnh phúc của ông được nhân lên khi con trai ông là NCS Đinh Văn Thành  bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Vương Quốc Anh và con gái Đinh Phương Thảo đang hoàn thành luận án Tiến sĩ tại Đại Học Kinh tế quốc dân. Đây là nguồn động viên khích lệ vô cùng to lớn để ông tiếp tục vươn lên.
Trải qua nhiều gian nan vất vả, phấn đấu không mệt mỏi cả cuộc đời để có được những thành tựu như ngày nay, ông không bao giờ quên ơn Quê hương, Đất nước và các bậc sinh thành dưỡng dục. Ông cũng là một người con trung hiếu với Quê hương đất nước, nặng tình nghĩa với Gia đình Dòng Tộc và bạn bè. Ông không quên ơn một ai trong tâm khảm của một người con xứ Nghệ đã thành Danh. Trong những năm gần đây ông và Tập Đoàn POLYCO đã dâng tặng công đức hàng tỷ đồng để góp một phần nhỏ xây dựng Tượng Đài Truông Bồn - Đô Lương - Nghệ An, cùng Di tích Đài Liệt sỹ ở Điện Bàn - Quảng Nam, tu bổ di tích Đình làng Hỉa Lệ tại quê hương Quỳnh Lộc - Quỳnh Lưu - Nghệ An, góp một phần thơm thảo để tặng quà các Bà Mẹ Việt nam Anh hùng, thương binh nặng ¼, đóng góp Quỹ vì người nghèo các tỉnh có công trình thi công và tặng các phần thưởng Quỹ khuyến học cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi của quê nhà Quỳnh Lưu, Nghệ an, trao học bổng cho sinh viên các trường ĐHBK Hà nội, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Vinh, quỹ tài năng trẻ sáng tạo ROBOCON…Ông đã phát tâm tự nguyện làm từ thiện với tất cả tình cảm, nghĩa tình sâu nặng, thành kính biết ơn Quê hương đất nước và để lại cho đời một tấm gương sáng cho các con cháu và thế hệ trẻ noi theo.

Những Thành tích Tiêu biểu của PGS.TS Đinh Văn Thuận - TGĐ Tập Đoàn POLYCO

1.    Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN năm 2005.
2.    Giải thưởng Huy Chương Vàng của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới WIPO của LHQ – 2005.
3.    Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng: “Ông Đinh Văn Thuận – Tổng giám đốc Công ty TNHH Cơ Nhiệt Điện Lạnh Bách Khoa đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2003 đến năm 2007 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc”.
4.    Bằng khen do Thủ tướng Chính phủ trao tặng PGS.TS Đinh Văn Thuận: “Đã có nhiều thành tích trong công việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đạt giải nhất giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam” ngày 18 tháng 03 năm 2005.
5.    Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo trao Bằng chứng nhận PGS.TS Đinh Văn Thuận là đồng tác giả Cụm công trình: “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí – Tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm” Cụm công trình được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh theo quyết định số 971/2.
6.    Bằng khen của Bộ Khoa học công nghệ & môi trường và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao tặng PGS.TS Đinh Văn Thuận: “Đoạt giải nhất, giải thưởng sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam năm 2004” theo quyết định số 69/QĐ – LHH ngày 15/02/2005.
7.    Bằng khen của Bộ Khoa học Công nghệ & Môi trường và Liên  hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng PGS.TS Đinh Văn Thuận: “Đoạt giải nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2000” theo quyết định số 42/QĐ – LHH ngày 12/01/2001; 005/QĐ/CTN ngày 30/08/2005.
8.    Bằng khen do Bộ trưởng Bộ Công thương tặng Ông Đinh Văn Thuận – Tổng giám đốc Công ty Cơ Nhiệt Điện Lạnh Bách Khoa:“Đã có nhiều thành tích trong hoạt động chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006 – 2010” theo quyết định số 1253/Q Đ – BCT ngày 18/03/2011.
9.    Bằng khen do Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo trao tặng Ông Đinh Văn Thuận: “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2002 – 2003” theo quyết định số 1975/QĐ ĐT ngày 25/07/2004.
10.     Bằng khen do Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo trao tặng Ông Đinh Văn Thuận: “ Đã có nhiều công lao đóng góp xây dựng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng trong nhiều năm” theo quyết định số 1929/QĐKT ngày 16/11/1990.
11.     Bằng khen do Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp trao tặng đồng chí Đinh Văn Thuận: “Cán bộ giảng dạy Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã có thành tích xuất săc về hoạt động khoa học 10 năm qua(1975- 1985)”.
12.     Bằng lao động sáng tạo do Ban chấp hành Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam trao tặng PGS.TS Đinh Văn Thuận: “Đã đạt danh hiệu lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2004” theo quyết định sô 1608 ngày 10/12/1985.
13.     Bằng  khen do Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam trao tặng TS Đinh Văn Thuận: “Đã nêu gương lao động sáng tạo trong phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ tổ quốc năm 2000” theo quyết định số 152 ngày 31/01/2001.
14.     Bằng khen do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng Ông Đinh Văn Thuận – Tổng giám đốc Công ty Cơ Nhiệt Điện Lạnh Bách Khoa: “Đã có thành tích phong trào thi đua Khối các Doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2010” theo quyết định số 1790/QĐ – UBND ngày 19/04/2011.
15.     Danh hiệu Chiến sĩ thi đua thành phố Hà Nội năm 2009 do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng theo quyết định số 2114/QĐ – KT ngày 12 tháng 05 năm 2010.
16.     Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng Danh hiệu Nhà doanh nghiệp giỏi Hà Nội năm 2010 theo quyết định số 5002/QĐ – UB ngày 08/10/2010.
17.     Huy chương vì sự nghiệp xây dựng thủ đô năm 2010 do UBND Thành phố Hà nội trao tặng.
18.     Bằng khen do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng Ông Đinh Văn Thuận: “Đã có thành tích trong sản xuất kinh doanh và hoạt động của Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thành phố Hà Nội góp phần vào phong trào thi đua thành phố Hà Nội năm 2006” theo quyết định số 1197/QĐ – UB ngày 02/04/2007.
19.     Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội tặng đồng chí Đinh Văn Thuận: “Đã có thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo 10 năm (1996 – 2006)” theo quyết định số 2875/QĐ – UB ngày 21/06/2006.
20.    Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Ông Đinh Văn Thuận: “Đã có thành tích trong sản xuất kinh doanh và hoạt động của Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Thành phố Hà Nội góp phần vào phong trào thi đua Thành phố Hà Nội năm 2006” theo quyết định số 1197/QĐ – UB ngày 02/04/2006.
21.     Bằng khen do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng Ông Đinh Văn Thuận đạt danh hiệu: “Doanh nhân Hà Nội giỏi” năm 2004 theo quyết định số 2557/QĐ – UB ngày 29/04/2005.
22.     Danh hiệu chiến sĩ thi đua Thành phố Hà Nội năm 2005 do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng theo quyết định số  43984/QĐ – KT ngày 02/06/2005.
23.     Bằng khen do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng Ông Đinh Văn Thuận: “Đã có nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội Hà Nội năm 2003” theo quyết định số 1330/QĐ – UB ngày 12/03/2004.
24.     Bằng khen do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao tặng Ông Đinh Văn Thuận: “Đã có thành tích xuất sắc xây dựng đơn vị có giá trị sản xuất công nghiệp lớn, tốc độ tăng trưởng cao, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế  thành phó Hà Nội năm 1998” theo quyết định số ngày 30/05/1999.
25.     Bằng khen do Ban chấp hành Tổng Công đoàn Việt Nam trao tặng đồng chí Đinh Văn Thuận – Cán bộ giảng dạy Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng: “Đã nêu gương lao động sáng tạo trong phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ tổ quốc năm 1986” theo quyết định số 450 ngày 02/06/1986.
26.     Bằng khen do Ban chấp hành Tổng Công đoàn Việt nam tặng đồng chí Đinh Văn Thuận – Cán bộ giảng dạy Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng: “Đã nêu gương lao động sáng tạo trong phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ tổ quốc” theo quyết định số 164 ngày 17/03/1986.

Thu Hương


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5818
mod_vvisit_counterHôm qua11532
mod_vvisit_counterTuần này57541
mod_vvisit_counterTuần trước67521
mod_vvisit_counterTháng này174530
mod_vvisit_counterTháng trước321609
mod_vvisit_counterTất cả23424257