Cục An toàn Thực phẩm nói gì về thực trạng nước uống đóng chai, đóng bình hiện nay?
Thứ hai, 01 Tháng 7 2013 14:44
Tạp chí Đồ uống Việt Nam số 17 (tháng 5/2013) đã đăng kỳ 1 bài “Thị trường nước tinh khiết có bị thả nổi?”. Trong số này, mời bạn đọc theo dõi nội dung cuộc phỏng vấn giữa phóng viên Tạp chí Đồ uống Việt Nam với ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) về thực trạng sản xuất nước đóng chai, đóng bình, nước tinh khiết trên thị trường hiện nay.
PV: Xin ông cho biết, thực trạng sản xuất nước tinh khiết hiện nay, số lượng các cơ sở sản xuất nước tinh khiết trên địa bàn Hà Nội?

Ông Trần Quang Trung: Căn cứ vào Mục a, Khoản 2, Điều 4 Thông tư 26/TT-BYT ngày 30/11/2012 Quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước tinh khiết thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế: các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai đã được phân cấp cho Chi cục An toàn Thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
alt
Ảnh minh họa.
Căn cứ Khoản 2, Điều 7 Thông tư 19/TT-BYT ngày 9/11/2012 Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai đã được phân cấp cho Chi cục An toàn Thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Do vậy, việc theo dõi điều kiện sản xuất cũng như cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với nước uống đóng chai, đóng bình, nước uống tinh khiết được phân cấp cho tuyến tỉnh quản lý. Theo số liệu báo cáo của Chi cục An toàn Thực phẩm thành phố Hà Nội đến thời điểm hiện nay, Chi cục An toàn Thực phẩm Hà Nội đã cấp cho 225 cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, nước tinh khiết (từ đầu năm 2013 đến nay cấp cho 31 cơ sở).

PV: Cục An toàn Thực phẩm đã và đang có những giải pháp gì để quản lý, kiểm soát các sản phẩm nước tinh khiết không đảm bảo chất lượng trên thị trường?


Ông Trần Quang Trung: Cục An toàn Thực phẩm là đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực giao cho Bộ Y tế quản lý, do đó không chỉ riêng sản phẩm nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, nước tinh khiết mà tất cả các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý đều được Cục An toàn Thực phẩm triển khai thanh, kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng như công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đối với mọi trường hợp vi phạm về chất lượng sản phẩm hoặc về điều kiện cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm kiên quyết xử lý, xử phạt theo quy định và công khai thông tin xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để đảm bảo tính khách quan và người dân kịp thời nắm được thông tin.
alt
Ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế).
Hàng năm, căn cứ vào kết quả giám sát chủ động các mối nguy về an toàn thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm đều có kế hoạch thanh, kiểm tra tập trung theo một số chuyên đề nhất định. Năm 2013, Cục An toàn Thực phẩm sẽ triển khai đợt thanh, kiểm tra theo chuyên đề nước uống đóng chai, đóng bình, nước tinh khiết tại một số địa phương (dự kiến vào cuối quý II và đầu quý III năm 2013). Theo kế hoạch đã được phê duyệt năm 2013, Chi cục An toàn Thực phẩm thành phố Hà Nội cũng sẽ triển khai chiến dịch kiểm tra các cơ sở nước uống đóng chai, đóng bình, nước tinh khiết trên địa bàn toàn thành phố.

PV: Ông có khuyến nghị gì đối với người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm nước tinh khiết hiện nay?

Ông Trần Quang Trung: Tôi xin đưa ra một số khuyến nghị đối với người tiêu dùng như sau:
-    Chỉ sử dụng các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, nước tinh khiết đã được công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
-    Khi mua hàng cần lưu ý phải xem nhãn mác với đầy đủ các nội dung như: tên sản phẩm; tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng của sản phẩm; thành phần cấu tạo; chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; ngày sản xuất, thời gian sử dụng, thời hạn bảo quản; hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng; xuất xứ của sản phẩm.
-    Nên mua ở các cửa hàng có tín nhiệm: quen thuộc, siêu thị… những nơi chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn. Không nên mua ở những cửa hàng, quán hàng, bụi, bẩn, ẩm ướt, nóng, nắng, khói, hơi, khí, gần xăng, dầu sơn, hóa chất trừ sâu…
-    Không sử dụng các sản phẩm đã quá hạn sử dụng, hoặc có dấu hiệu bất thường như vẩn đục, có màu sắc khác lạ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Văn Nguyễn (thực hiện)
 
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 









 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch : PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên : PGS. TS Phan Đăng Tuất - Phó chủ tịch VBA
GS. TS Đinh Văn Thuận
GS. TS Nguyễn Lân Dũng
Nhà sử học Dương Trung Quốc
TS. Dương Đình Giám

Tổng biên tập:
Nhà báo Lê Văn Được
P. Tổng biên tập:
Nhà báo Hoàng Lan
Phó Ban biên tập - Phụ trách KHCN:
PGS. TS Trương Thị Hòa


Phó Ban biên tập - Quản trị website:
Nhà báo Ngô Quang Vinh
Thư ký toà soạn:
Nhà báo Nguyễn Văn Chương