Chỉ thị số 6287/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan về tăng cường kỷ cương kỷ luật thực thi chống buôn lậu dịp Tết 2014
Thứ bảy, 02 Tháng 11 2013 09:01
Ngày 25/10/2013, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ra Chỉ thị số 6287/CT-TCHQ, yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường công tác chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.
Đề cao trách nhiệm cá nhân

Lãnh đạo ngành Hải quan yêu cầu các đơn vị quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm, kịp thời chỉ đạo của Chính phủ, Ban 127 Trung ương, Bộ Tài chính về công tác chống buôn lậu; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu đã ban hành. Hơn nữa, lãnh đạo ngành Hải quan, đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao trách nhiệm cá nhân cán bộ và các cấp lãnh đạo đơn vị khi thực thi công vụ. Theo đó, Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước Tổng cục trưởng nếu để nảy sinh tiêu cực, các vi phạm lớn trên địa bàn và chịu trách nhiệm về yếu kém trong quản lý cán bộ gây ảnh hưởng đến công tác chống buôn lậu. Công chức tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan chịu trách nhiệm khi để hồ sơ không đủ điều kiện XNK nhưng vẫn cho làm thủ tục. Công chức kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng quy trình thì phải chịu trách nhiệm khi để hàng hóa vi phạm được thông quan.

Lãnh đạo ngành Hải quan chỉ đạo chi cục trưởng chi cục hải quan phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và tình trạng công chức tiêu cực, tham nhũng trong địa bàn phụ trách. Lãnh đạo chi cục hải quan ký thông quan hàng hóa phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi để hàng hóa vi phạm được thông quan.
 
alt
Ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu và ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA ký kết văn bản hợp tác.

Siết chặt kỷ cương trong ngành

Chỉ thị 6287/CT-TCHQ phát ra thông điệp “mạnh mẽ” đề cao yêu cầu tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong ngành. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu, các cục, vụ cấp Tổng cục Hải quan xây dựng, tổ chức kế hoạch tăng cường thanh kiểm tra, phát hiện những cán bộ, công chức hải quan có dấu hiệu móc nối, tiếp tay cho buôn lậu.  Tổng cục trưởng cũng giao Cục Điều tra chống buôn lậu chủ trì tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để chủ động phát hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Chủ động có đề xuất, giải pháp xử lý khi sự việc buôn lậu, gian lận thương mại, tham nhũng, tiêu cực xảy ra trong phạm vi trách nhiệm quản lý của cơ quan hải quan... Cục trưởng Cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ  đạo các đơn vị tổ chức thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất, đảm bảo bí mật, bất ngờ để phát hiện sai phạm trong quy trình nghiệp vụ.

Nếu đã thanh kiểm tra mà không phát hiện sai phạm, nhưng sau đó cơ quan, đơn vị chức năng khác phát hiện những sai phạm mang tính hệ thống, trong thời gian dài thì cục trưởng, thủ trưởng đơn vị nghiệp vụ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục Hải quan và pháp luật.

Quang Xuân (tổng hợp)
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2463
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này143246
mod_vvisit_counterTuần trước170234
mod_vvisit_counterTháng này34394
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49140713
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương