Thu hoạch xong, muối ế đầy đồng
Bà con sản xuất muối ở Long Điền Đông, Điền Hải, Long Điền (Bạc Liêu)… cho biết, đã 3 năm rồi, muối rớt giá, không người mua nên đành dự trữ lại.
 
Ám ảnh sống cạnh nghĩa trang
Dự án Nghĩa trang khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn tại thôn Xuân Nguyên, xã Nguyên Bình (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) có quyết định thành lập hội đồng bồi thường,
 
Đề nghị sửa quy chuẩn về khái niệm sữa
Tại phiên họp giám sát của Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội ngày 28/7, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Y tế cần sửa quy chuẩn về khái niệm sữa do đơn vị này ban hành.
Khái niệm “sữa tiệt trùng” làm người tiêu dùng nhầm với sữa tươi từ nhiều năm nay. Ảnh: Như Ý Khái niệm “sữa tiệt trùng” làm người tiêu dùng nhầm với sữa tươi từ nhiều năm nay. Ảnh: Như Ý

Phiên họp giám sát của Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội (Ủy ban KHCN&MT) có chủ đề: “Quản lý sữa tươi nguyên liệu và sản phẩm sữa dạng lỏng”. Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT khẳng định nội dung cuộc họp quan trọng khi mỗi năm Việt Nam chi đến 23.000 tỷ đồng để nhập sữa và người tiêu dùng chưa phân biệt được sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng.

Nội dung quan trọng, tác động nhiều người nhưng Bộ Y tế chỉ cử một cục phó đến dự (Ban tổ chức xác nhận gửi giấy mời lãnh đạo Bộ). Đây là điều hiếm hoi trong các phiên họp giám sát ở các ủy ban của quốc hội từ khi được tổ chức.

Ông Lê Văn Giang, Cục phó An toàn thực phẩm (đại diện Bộ Y tế) kiên trì quan điểm: Khái niệm “sữa tiệt trùng” được sử dụng do đặc thù sản xuất trong nước; thành phần cấu tạo nên sữa tiệt trùng đã được nói rõ trong quy chuẩn, không gây nhầm lẫn. Ông Giang còn cho rằng, Quy chuẩn Việt Nam QCVN 5-1:2010 của Bộ Y tế ban hành (đưa ra khái niệm sữa tiệt trùng) còn chi tiết hơn tiêu chuẩn của Codex (Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà Việt Nam là thành viên cấp Chính phủ). “Không có gì khó hiểu; không có gì không phù hợp với quốc tế” – ông Giang tuyên bố.

Đồng quan điểm, GĐ điều hành Vinamilk Nguyễn Quốc Khánh cho rằng, QCVN 5-1:2010 phù hợp với Codex; không nên thay đổi để tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng; tránh ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

“Sữa bột bị lấy mất chất bổ béo”

Khoảng 10 ý kiến của các bên liên quan phát biểu sau đó đều cho rằng khái niệm “sữa tiệt trùng” đang gây nhầm lẫn.

Viện trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Thanh Sơn cho rằng: Khái niệm này làm người tiêu dùng móc hầu bao mà không biết mua được sữa bột hay tươi “Khi làm sữa bột, các hãng tách lấy chất béo rất quý trong sữa để làm sản phẩm khác. Khi làm dùng sữa bột làm lại thành sữa nước; các hãng phải bổ sung dầu thực vật, không thể bằng chất béo nguyên bản của sữa bò. Vì thế, nhầm lẫn thiệt hại rất lớn cho người dùng; đề nghị Bộ Y tế sớm sửa” – ông Sơn nói.

Tổng thư ký hội Tiêu chuẩn Bảo vệ người tiêu dùng Nguyễn Mạnh Hùng nêu: Khái niệm “sữa tiệt trùng” chỉ thể hiện công nghệ chế biến. “Người dân đã quen với khái niệm sữa hoàn nguyên (khái niệm do Bộ KHCN ban hành để chỉ loại sữa làm từ sữa bột - PV), tại sao lại chuyển sang khái niệm sữa tiệt trùng gây khó hiểu” – ông Hùng đặt vấn đề.

Đại diện Bộ Công thương nói: “Dùng công nghệ tiệt trùng hay thanh trùng là việc của doanh nghiệp để bảo quản sữa lâu, bán được nhiều. Người tiêu dùng không  cần quan tâm; cái cần là trong sữa đó có gì. Bộ Y tế cần sửa lại”.

Ông Hoàng Công Trang, Phó Tổng GĐ Tập đoàn TH (sở hữu nhãn sữa TH true MILK) xác nhận Bộ Y tế giải thích rất rõ khái niệm trong quy chuẩn. Tuy nhiên, theo ông này, người tiêu dùng không đọc phần “giải thích khái niệm” mà chỉ đọc khái niệm ngắn gọn ghi trên hộp sữa và đây chính là nguyên nhân có thể khiến gây nhầm lẫn.

Đại biểu QH Trần Thị Quốc Khánh nói, bản thân bà đến cuộc họp này mới biết mình bị nhầm lẫn. “Tiếng Việt rất dễ hiểu; sữa bột là sữa bột, sữa tươi là sữa tươi. Cũng không nên gọi sữa tiệt trùng là sữa hoàn nguyên; đây thực chất là sữa nước pha lại từ sữa bột” – bà Khánh nói. Bà Khánh cho biết, nếu Bộ Y tế không nhanh chóng sửa sẽ gửi văn bản đề nghị chính thức. Hai đại biểu của Ủy ban KHCN tham gia phát biểu cũng đề nghị thay đổi để tránh nhầm lẫn.

Ông Vũ Ngọc Quỳnh, GĐ Văn phòng Codex Việt Nam (cơ quan trực thuộc Bộ Y tế, được mời phát biểu theo gợi ý của ông Lê Văn Giang – Cục An toàn thực phẩm) cũng khẳng định: Quy chuẩn của Bộ Y tế không theo tiêu chuẩn của Codex (Cũng tương tự như tiêu chuẩn Việt Nam, chia “sữa tiệt trùng” thành “sữa hoàn nguyên” và “sữa pha lại” - PV).

Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT cho biết: Sẽ trình ra Ủy ban KHCN&MT, đề nghị Bộ Y tế sửa đổi quy chuẩn.
Theo Tienphong

 
Ngành chăn nuôi Đông Nam bộ có nguy cơ phá sản
Ngày 28/7, tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ tổ chức buổi hội thảo để tìm giải pháp ngăn chặn nguy cơ phá sản ngành chăn nuôi gia súc,
 
Hà Nội: Mỗi năm dân số tăng thêm bằng một huyện lớn
Ngày 28/7, báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội,
 
Vào nơi sợ tiêm hơn sợ chết
Mũi tiêm chích vào người, trẻ con khóc ré, người lớn méo mặt sợ hãi. Ấy nhưng, khi tiêm xong rồi, họ lại nhe răng cười: “Không bằng con kiến cắn, thế mà lâu nay cứ sợ”.
 
Người dân Quảng Ninh ngụp dưới nước lũ đen ngòm vớt than
Bãi chứa than của nhiều công ty ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) bị nước lũ cuốn ra biển.
 
Ăn sáng bánh mì, hơn 30 người lũ lượt nhập viện
Sau khi mua bánh mì về cho người thân điểm tâm sáng, hơn 30 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng triệu chứng sốt cao, nôn ói, đau bụng và tiêu chảy...
 
Bệnh viện hơn 900 tỷ ở Nghệ An sắp đi vào hoạt động
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Đức Phớc cùng đoàn cán bộ UBND tỉnh và ngành Y tế địa phương có buổi làm việc với Bệnh viện quốc tế (TP Vinh).
 
Nước ngầm nhiều nơi ở TPHCM chứa chất gây ung thu
BS Lê Văn Nhân, phó giám đốc trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho biết có 110/1.400 mẫu nước trung tâm xét nghiệm trong thời gian gần đây có nhiễm chất amoni,
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

VIDEO CLIP

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.          

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay25865
mod_vvisit_counterHôm qua12828
mod_vvisit_counterTuần này53163
mod_vvisit_counterTuần trước123834
mod_vvisit_counterTháng này500494
mod_vvisit_counterTháng trước584720
mod_vvisit_counterTất cả6680968
We have: 168 guests online
Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch : PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên : PGS. TS Phan Đăng Tuất - Phó chủ tịch VBA
GS. TS Đinh Văn Thuận
GS. TS Nguyễn Lân Dũng
Nhà sử học Dương Trung Quốc
TS. Dương Đình Giám

Tổng biên tập:
Nhà báo Lê Văn Được
P. Tổng biên tập:
Nhà báo Hoàng Lan
Phó Ban biên tập - Phụ trách KHCN:
PGS. TS Trương Thị Hòa


Phó Ban biên tập - Quản trị website:
Nhà báo Ngô Quang Vinh
Thư ký toà soạn:
Nhà báo Nguyễn Văn Chương