Hội thảo hợp tác kinh doanh Việt Nam – Ghana
Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 14:36
Sáng 28/11, Hội thảo kinh doanh Việt Nam – Ghana do Bộ Công Thương Việt Nam và Ghana phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn Bộ Công Thương Ghana diễn ra từ ngày 27-30/11/2019 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác thương mại và thúc đẩy kết nối doanh nghiệp giữa hai nước.
 
alt
Ông Đỗ Quốc Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Tới dự Hội thảo có ông Đỗ Quốc Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ông Robert Ahomka-Lindsay  - Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ghana cùng đoàn công tác và đại biểu đại diện cho doanh nghiệp của hai nước trong các lĩnh vực: thương mại nông sản, dệt may, hóa chất, máy động lực...
 
alt
Quang cảnh Hội thảo
Ghana được biết đến là một trong những nền kinh tế phát triển tại khu vực Tây Phi với thu nhập bình quân đầu người hơn 2.316 USD/năm. Kinh tế Ghana phát triển dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú gồm vàng, dầu khí, kim cương, titan... Ghana được đánh giá là quốc gia có môi trường kinh doanh lành mạnh và có quá trình giảm nghèo ổn định.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Quốc Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết: Chuyến thăm đầu tiên của Thứ trưởng Bộ Công Thương Ghana tới Việt Nam là dấu mốc quan trọng trong hợp tác thương mại công nghiệp và đầu tư giữa hai nước. Sau hơn 3 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, khẳng định vị thế trên trường quốc tế và khu vực. Ghana hiện là một trong những đối tác xuất khẩu thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Tây Phi. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ghana bao gồm gạo, đồ gia dụng, clanh-ke, sắt thép các loại, dệt may. Bên cạnh đó, Ghana là thị trường cung cấp nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Việt Nam, chủ yếu là điều khô và gỗ các loại.
 
alt
Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ghana Robert Ahomka-Lindsay phát biểu tại Hội thảo
Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 572,9 triệu USD, tăng 2,6% so với năm 2017. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 278,3 triệu USD, tăng 4,3% và nhập khẩu đạt 294,6 triệu USD, tăng 1%. Riêng 10 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 551 triệu USD, trong đó xuất khẩu Việt Nam đạt 224 triệu USD và nhập khẩu đạt 287 triệu USD.
Thông qua Hội thảo các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp của 2 nước sẽ có nhiều thông tin hơn về sự phát triển của mỗi nước, phát hiện thêm những lĩnh vực hợp tác tiềm năng và những cơ hội hợp tác mới, tận dụng tốt hơn nữa thế mạnh của mỗi bên góp phần thúc đẩy quan hệ kinh doanh đầu tư giữa Việt Nam và Ghana.
Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã tích cực trao đổi xoay quanh các vấn đề về thông tin thị trường, quy định, quy trình thanh toán xuất nhập khẩu của Ghana, những cơ hội hợp tác liên doanh trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nguyên liệu tại chỗ.
 
Kim Anh
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13309
mod_vvisit_counterHôm qua19359
mod_vvisit_counterTuần này49065
mod_vvisit_counterTuần trước136420
mod_vvisit_counterTháng này13309
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30773092
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương