Danh sỹ tuổi Dậu thuở xưa
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 20:43
Không rõ có cơ duyên nào không, nhưng có một sự trùng hợp khá thú vị là từ xưa đến nay, có rất nhiều danh sỹ đất Việt cùng sinh năm Dậu. Họ là những đại thi hào, những danh họa, những nhà văn hóa kiệt xuất, đã đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền văn hiến đất Việt ngàn năm. Bước sang xuân mới Đinh Dậu 2017, xin được nhìn lại đôi nét trong những trang sự nghiệp lững lẫy của các danh sỹ này, như một sự tri ân với các bậc tiền nhân.
alt
Chinh phụ ngâm khúc – bản dịch thơ Nôm bất hủ của nữ sỹ Đoàn Thị Điểm

Đoàn Thị Điểm (1705-1746): Bà sinh năm Ất Dậu, quê Hải Dương, là nữ sĩ thời Lê mạt, bút hiệu Hồng Hà. Sinh thời, bà vốn nổi danh xinh đẹp, tài hoa, ham học hỏi, lại thuộc dòng dõi quý tộc và giỏi văn thơ. Bà được đón vào triều làm Giáo thụ, dạy dỗ cung tần. Năm 1739, đất nước loạn lạc, bà trở về quê, kết hôn với tiến sĩ Nguyễn Kiều, cùng chồng dạy học, và viết văn làm thơ. Bà để lại nhiều tác phẩm tràn đầy tình cảm, da diết, điển hình là tập Truyền kỳ tân phả và bản dịch song thất lục bát tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc, được đánh giá là công trình dịch thuật từ thơ chữ Hán ra thơ Nôm hoàn hảo nhất trong nền thi ca nước ta.
alt
Chinh phụ ngâm khúc – bản dịch thơ Nôm bất hủ của nữ sỹ Đoàn Thị Điểm

Nguyễn Gia Thiều (1741-1789): Ông sinh năm Tân Dậu, quê Bắc Ninh, là nhà thơ, nhà văn hóa, danh thần thời Lê mạt. Ông là người bản lĩnh, văn võ song toàn, là cháu ngoại chúa Trịnh Cương nên rất được triều đình trọng dụng. Năm 18 tuổi Nguyễn Gia Thiều đã làm Hiệu úy, 30 tuổi thăng chức Tổng binh, thống quản toàn bộ quân đội, đóng góp to lớn vào việc dẹp loạn, an dân. Ông am tường cả về văn, triết, sử lẫn âm nhạc, hội họa, kiến trúc, trong đó nổi tiếng nhất là sự nghiệp văn học. Ông có nhiều tác phẩm bất hủ, được dân gian truyền tụng qua nhiều thế hệ như Cung oán ngâm khúc và 3 tập thơ: Tân Trai thi tập, Tiền hậu thi tập, Tây hồ thi tập.
alt
Tên tuổi của Đại thi hào Nguyễn Du đã được ghi tạc vào lịch sử thi ca nước nhà

Nguyễn Du (1765-1820): Đại thi hào Nguyễn Du sinh năm Ất Dậu, quê Hà Tĩnh, sống ở thời Nguyễn sơ, bút hiệu Thanh Hiên. Ông được UNESCO tôn vinh là Danh nhân văn hóa thế giới. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng với nghị lực phi thường, sự mẫn cảm, và trí thông minh hơn người, đã giúp tài năng của Nguyễn Du tỏa sáng. Say mê thi phú, ông là tác giả của nhiều áng thơ dạt dào tình cảm trong các bộ tác phẩm chính: Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục… Đặc biệt, Truyện Kiều với thể thơ lục bát, ngôn ngữ tài hoa, tinh tế và thấm đẫm tinh thần nhân đạo đã đưa tên tuổi của ông trở thành bất tử trong nền văn hóa Việt Nam.
Trịnh Hoài Đức (1765-1825): Ông sinh năm Ất Dậu, quê Đồng Nai, là nhà thơ, nhà sử học, danh thần thời Nguyễn sơ, bút hiệu Cấn Trai. Năm 1788, Trịnh Hoài Đức thi đỗ rồi ra làm quan, được triều đình trọng dụng, phong tới chức Thượng thư Bộ Lễ kiêm Bộ Hình, Phó Tổng tài Quốc sử quán. Ông là nhân vật chủ chốt của Hội thơ Bình Dương thi xã nổi tiếng ở miền Nam với nhiều thi phẩm bình dị, dân dã, phóng khoáng, được nhiều người ngưỡng mộ, truyền tụng. Ông còn để lại các công trình địa lý, lịch sử, văn thơ giá trị như: Gia Định thành thông chí, Cấn Trai thi tập, Bắc sứ thi tập.

Nam Tử
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15358
mod_vvisit_counterHôm qua20933
mod_vvisit_counterTuần này58561
mod_vvisit_counterTuần trước138234
mod_vvisit_counterTháng này121989
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45317405
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương