Biến côn trùng thành nguyên liệu thực phẩm thô
Chủ nhật, 19 Tháng 3 2017 09:30
Mặc dù luật pháp châu Âu (EU) chưa công nhận côn trùng là nguồn thực phẩm, nhưng hoạt động nuôi cấy và chế biến côn trùng vì mục đích tiêu thụ sẽ sớm được thương mại hóa tại khu vực này khi các quy định về pháp lý được dự báo là sẽ thay đổi trong thời gian tới. 
Sâu bột, hay còn gọi là sâu quy giống và dế mèn là những loài côn trùng được nuôi nhiều nhất ở các nước phương Tây. Vì thế, VIT đã phát triển một công nghệ phân mảnh để sản xuất các miếng nguyên liệu thô chế xuất từ côn trùng với hương vị và mức tinh chế đa dạng. Chẳng hạn, những miếng mịn chứa một lượng nhỏ lớp vỏ kitin thì có vị đậm, ngậy của thịt, miếng thô hơn thì dịu và chứa nhiều kitin hơn. Tuy nhiên, trước khi chế biến côn trùng thì người ta phải loại bỏ chất béo của chúng, nên hàm lượng protein thô giữ lại được có thể đạt 65% – 80%. Những mẩu hoặc viên nén như thế này giữ nước và chất béo rất tốt nên đặc biệt phù hợp với các loại thực phẩm rắn, ví dụ như thịt viên hay bột đậu rán (falafel), bằng cách thay thế 5% - 18% thịt bột nhào bằng viên côn trùng này. Côn trùng rất giàu protein cao cấp nên chỉ cần thêm một ít viên côn trùng này vào bột rán cũng tăng gấp ba lần hàm lượng protein.
alt
VIT phát triển nguyên liệu thô từ sâu bột và dế do tiềm năng to lớn trong chế biến thực phẩm.

Thực ra, cả người tiêu dùng lẫn ngành công nghiệp thực phẩm đã nhận ra vai trò của côn trùng như một nguồn cung thực phẩm giàu chất đạm. Song, trước khi  khai thác nguồn tài nguyên này, cần nhận diện đầy đủ đặc tính của nguyên liệu từ côn trùng và sau đó là chuyển hóa nó thành dạng thể thích hợp để dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm.
Hơn nữa, EU chưa công nhận côn trùng là nguồn thực phẩm mới, có thể phải đợi đến 2018, dù một số quốc gia trong khu vực đã cho phép mua bán mặt hàng này. Do đó, điều này đang dần trở thành một trào lưu phổ biến ở châu Âu cho dù nhiều người không sẵn sàng chấp nhận. Sự nở rộ mua bán côn trùng đặt ra yêu cầu phát triển phương thức chế biến để ứng dụng trong sản xuất lương thực.

Theo fdiforum.net
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay20846
mod_vvisit_counterHôm qua24489
mod_vvisit_counterTuần này45335
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này729202
mod_vvisit_counterTháng trước708513
mod_vvisit_counterTất cả49068148
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương