“Chống Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa” - dự án thiết thực với cộng đồng do The Ocean Cleanup và Coca-Cola Việt Nam thực hiện
Thứ bảy, 09 Tháng 4 2022 12:07
Đây là dự về môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố Cần Thơ, các tổ chức phi chính phủ và người dân ghi nhận, đánh giá cao về sáng kiến làm sạch sông ngòi, đại dương do The Ocean Cleanup và Coca-Cola Việt Nam triển khai tại Thành phố Cần Thơ.

alt
 
 Lễ Khánh thành và bàn giao Dự Án Làm Sạch Sông Cần Thơ đã diễn ra vào chiều 08/04/2022 với sự tham dự của hơn 100 đại là đại diện của các cơ quan quản lý Nhà nước ở trung ương và địa phương, Doanh nghiệp, Hiệp hội, các Tổ chức phi chính phủ, các phóng viên báo đài. Sự kiện được tổ chức thông qua quan hệ hợp tác toàn cầu giữa tổ chức The Ocean Cleanup và Công ty Coca-Cola, đồng phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan, Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ và Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ.
 
alt
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Phong - Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam) đã chúc mừng các tổ chức, cá nhân và chính quyền địa phương khi hệ thống làm sạch sông ngòi - vận hành bằng năng lượng mặt trời - Interceptor 003 chính thức đi vào hoạt động tại sông Cần Thơ, đồng thời nhấn mạnh về vai trò then chốt của công nghệ và hợp tác đa phương trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa sông ngòi và đại dương.
 
alt
 
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đánh giá cao sự hợp tác của tổ chức The Ocean Cleanup, Công ty Coca-Cola và Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố vì những nỗ lực hiện thực hóa Dự án, mang đến những lợi ích cho cộng đồng địa phương và giúp làm sạch dòng sông huyết mạch của thành phố Cần Thơ thông qua hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003.
 
alt
 
Có mặt tại sự kiện, Giám đốc điều hành kiêm Nhà sáng lập của tổ chức The Ocean Cleanup, ông Boyan Slat chia sẻ tầm nhìn cũng như sứ mệnh dọn sạch rác thải nhựa đại dương, bao gồm việc chặn đứng rác thải đổ ra biển từ các con sông. Để đánh dấu sự kiện hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 chính thức đi vào hoạt động, ông Boyan Slat đã thực hiện nghi thức bàn giao chiếc điều khiển từ xa của hệ thống này cho Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ, là đơn vị sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm vận hành hệ thống trong thời gian tới.
 
alt
 
“Sứ mệnh của The Ocean Cleanup là loại bỏ rác thải nhựa trên các đại dương và tôi rất vui mừng khi được chứng kiến những thành quả bước đầu của dự án tại một khu vực đặc thù như đồng bằng Sông Cửu Long. Dự án được triển khai trên sông Cần Thơ là kết quả cho sự nỗ lực nhiều năm của các đối tác địa phương và của tổ chức The Ocean Cleanup. Hôm nay, chúng ta cùng chúc mừng một cột mốc rất quan trọng, đây là dự án thứ 4 trong tổng số 15 dự án làm sạch sông ngòi trên toàn cầu mà The Ocean Cleanup hợp tác cùng Coca-Cola".
 
alt
 
Chúng tôi sẽ cùng nhau tăng tốc để tiếp tục thực hiện các dự án mới tại những khu vực còn lại” - ông Boyan Slat, Giám đốc kiêm nhà sáng lập tổ chức The Ocean Cleanup, chia sẻ.

Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ là giải pháp đầu tiên có khả năng triển khai trên diện rộng giúp ngăn chặn rác thải nhựa từ sông ngòi đổ ra đại dương. Sau nhiều năm lên kế hoạch, Interceptor 003 đã được hạ thủy trên sông Cần Thơ vào tháng 12/2021. Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 - hay còn gọi là René được đặt tên theo nhà thiết kế Rene Bubberman - đã dọn sạch khoảng 10.000kg rác thải mỗi tháng kể từ khi đưa vào vận hành thử nghiệm vào tháng 12 năm ngoái.
 
alt
 
Sông Cần Thơ là một trong 15 con sông trên thế giới được chọn để làm sạch trong khuôn khổ Hợp tác Triển khai Toàn cầu giữa Công ty Coca-Cola và tổ chức The Ocean Cleanup nhằm thử nghiệm và đánh giá công nghệ ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra đại dương.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Leonardo Garcia - Tổng Giám đốc Công ty Coca-Cola Việt Nam và Cam-pu-chia cho biết: “Chúng tôi tự hào là đối tác triển khai toàn cầu đầu tiên của tổ chức The Ocean Cleanup để cùng nhau thúc đẩy hành động chung và các giải pháp thiết thực trong việc bảo vệ môi trường đồng bằng sông Cửu Long”.

Bên cạnh làm sạch sông Cần Thơ, hai bên cũng đang làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị quản lý tại địa phương trong việc nghiên cứu rác thải nhằm nâng cao hiểu biết về mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm rác thải trên sông Cần Thơ, từ đó mở rộng quy mô dự án một cách phù hợp.
“Thời gian triển khai Dự án thử nghiệm Interceptor™ vừa qua tại Cần Thơ là một minh chứng khẳng định rằng với nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, chúng ta sẽ có cách thực hiện hiệu quả thông điệp “Chống rác thải nhựa” thông qua các giải pháp kỹ thuật khả thi, thiết thực.  Chúng ta hy vọng, tin tưởng Dự án này sau khi bàn giao sẽ tiếp tục duy trì vận hành với hiệu quả cao để câu chuyện thu gom rác không đơn thuần chỉ diễn ra trên sông Cần Thơ, mà sẽ được thích ứng, nhân rộng ra các con sông, kênh rạch khác ở Việt Nam. Đó cũng là lộ trình góp phần đưa hoạt động thu gom, tái chế rác thải nhựa trở thành ngành công nghiệp, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn hướng tới nền kinh tế xanh bền vững tại Việt Nam”, ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, chia sẻ tại sự kiện.

 
Về Công ty Coca-Cola và tầm nhìn vì một thế giới không rác thải
Trong khuôn khổ hợp tác Triển khai Toàn cầu, Công ty Coca-Cola tại Việt Nam sẽ hỗ trợ phát triển các giải pháp xử lý rác thải sau quá trình thu gom và giúp đỡ tổ chức The Ocean Cleanup trong việc kết nối với các đối tác địa phương. Là một phần trong tầm nhìn “Vì một thế giới không rác thải”, Công ty Coca-Cola đang nỗ lực để đảm bảo tất cả các vật liệu được sử dụng trong việc sản xuất bao bì đều có thể thu gom và tái chế và không có bao bì bị thải ra môi trường tự nhiên. Công ty Coca-Cola đặt mục tiêu đến năm 2030, mỗi lon và chai mà Coca-Cola bán ra đều được Công ty thu gom và tái chế.
Tại Việt Nam, Coca-Cola đang tiếp tục hỗ trợ các hoạt động thu gom rác thải địa phương và những giải pháp tái chế. Coca-Cola Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập Tổ chức Tái chế Bao bì (PRO) Việt Nam cùng với những công ty hàng đầu trong thị trường, các cơ sở tái chế và đại diện Chính phủ với mục tiêu thúc đẩy quá trình thu gom bao bì và xử lý rác thải vì một Việt Nam sạch và xanh.
Về tổ chức The Ocean Cleanup
The Ocean Cleanup là tổ chức chuyên phát triển công nghệ tiên tiến nhằm loại bỏ rác thải nhựa khỏi đại dương. Để thực hiện mục tiêu này, The Ocean Cleanup có phương pháp tiếp cận theo hai hướng: ngăn nguồn rác thải chảy đến từ các con sông đồng thời xử lý rác thải đang tích tụ ở đại dương. Đối với hướng tiếp cận thứ hai, The Ocean Cleanup đang phát triển những hệ thống quy mô lớn và hiệu quả để lọc rác thải nhựa, loại bỏ rác thải định kỳ. Các rác thải nhựa này được theo dõi, truy xuất nguồn gốc thông qua mô hình chuỗi hành trình sản phẩm của DNV để xác nhận nguồn gốc khi tái chế thành sản phẩm mới. The Ocean Cleanup đã công bố giải pháp cho hướng tiếp cận còn lại là hệ thống Interceptor™ giúp loại bỏ rác thải nhựa ở sông ngòi trước khi chúng đổ ra biển. Được thành lập vào năm 2013 bởi nhà sáng lập kiêm doanh nhân Boyan Slat, The Ocean Cleanup hiện có khoảng 100 nhân viên với nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Tổ chức có trụ sở ở Rotterdam, Hà Lan.


Trường Văn
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay12012
mod_vvisit_counterHôm qua24403
mod_vvisit_counterTuần này140416
mod_vvisit_counterTuần trước185515
mod_vvisit_counterTháng này653823
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45083679
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương