Thống đốc NHNN: “Giữ ổn định lãi suất cho vay 15% ít nhất 1 năm”
Thứ sáu, 20 Tháng 7 2012 14:39
Thống đốc NHNN cho biết: “Mức lãi suất cho vay 15%/năm sẽ được giữ ổn định ít nhất trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng không thể bằng mọi giá cứu mọi doanh nghiệp được”.

Trao đổi tại Hội nghị đối thoại ngân hàng và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối 2012 vào sáng nay 20/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, mức lãi suất cho vay 15%/năm sẽ ổn định ít nhất trong 1 năm.
 Thống đốc Nguyễn Văn Bình.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Theo phản ánh của lãnh đạo các doanh nghiệp tại buổi đối thoại, dù đã có chỉ đạo của Thống đốc nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng được tiếp cận với lãi suất dưới 15%/năm. Ngân hàng chỉ gật đầu giảm lãi suất với doanh nghiệp khỏe, chứ không giảm đồng loạt như chỉ thị.

Đáp lại thắc mắc của doanh nghiệp, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, hệ thống ngân hàng đang tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn nhưng “không thể bằng mọi giá cứu mọi doanh nghiệp được”. Để đảm bảo tăng trưởng kinh tế vững bền, bên cạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp, bản thân các doanh nghiệp và ngân hàng phải tái cấu trúc. Doanh nghiệp nào có điều kiện phát triển tốt, hiệu qủa kinh doanh tốt thì vốn của ngân hàng sẽ tập trung vào đó, có như vậy mới tạo ra động lực cho nền kinh tế.

Theo thống kê của NHNN, đến nay đa số các ngân hàng đã có văn bản chỉ đạo hệ thống của mình thực hiện đưa lãi suất về 15%/năm, theo như yêu cầu của Thống đốc tại Hội nghị tổng kết ngành ngày 7/7.

Cũng tại hội nghị sáng nay, bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho biết: kể từ ngày 15/7, Hà Nội đã giảm được 30 - 50% tổng số khoản vay cũ có lãi suất trên 15%/năm. Riêng Vietcombank và BIDV đã giảm 100%. Các ngân hàng khác đang rà soát và cố gắng trong tháng 7 sẽ hoàn tất đưa lãi suất khoản vay cũ về 15%/năm.

Theo Dân trí

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2974
mod_vvisit_counterHôm qua29599
mod_vvisit_counterTuần này90245
mod_vvisit_counterTuần trước203926
mod_vvisit_counterTháng này185319
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49291638
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương